HỘI THẢO KHU VỰC ẤN ĐỘ-THÁI BÌNH DƯƠNG: TĂNG CƯỜNG NỖ LỰC CHỐNG GIAN LẬN THỰC PHẨM VÀ NÔNG SẢN GIẢ
  HỘI THẢO NÔNG NGHIỆP TỰ NHIÊN NHẬT BẢN TẠI XÃ EA NA, HUYỆN KRÔNG ANA, ĐẮK LẮK
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2022
  HỘI THẢO KHOA HỌC TẠI TỈNH HẬU GIANG NGÀY 28/10/2022

LỄ CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP ĐÀI LOAN LẦN THỨ 112

Thứ sáu, 20/10/2023 09:10

Vào ngày 10/10/2023, Văn Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Song thập lần thứ 112 của Đài Loan tại Khách sạn Nikko Saigon.

Tham dự buổi lễ có đại diện các bộ, ban, ngành TP.HCM, phái đoàn ngoại giao các nước tại TP.HCM, giới doanh nghiệp Đài Loan và Việt Nam, cùng đại diện cộng đồng người Đài Loan đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Về phía Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM có PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, TS. Phan Thanh Định – Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, và TS. Trần Đình Lâm – Giám đốc Chương trình Hợp tác Quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Hàn Quốc Diệu – Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc, đã điểm lại những thành tựu nổi bật của Đài Loan trong một năm qua.

Ông Hàn Quốc Diệu – Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc

Sau đại dịch COVID-19, Đài Loan đã tăng tốc độ biến đổi mô hình công nghiệp nội địa và tăng cường bố cục toàn cầu bằng cách phát triển Đài Loan theo ba hướng — " tạo dựng sức dẻo dai của nền kinh tế", "củng cố vị thế mắc xích trong chuỗi cung ứng quốc tế" và đạt "phát thải ròng bằng không" — từ đó thiết lập một chuỗi liên kết với ngành công nghiệp toàn cầu. Nhờ đó, Đài Loan đã trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, phụ trách cho 60% sản lượng chip trên thế giới và 92% chip tiên tiến nhất.

Quan hệ kinh tế giữa Đài Loan và Việt Nam vẫn bền chặt, Ông Hàn Quốc Diệu chia sẻ. Đài Loan tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 và đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam. Hiện có 4.250 doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam. Hơn một triệu cơ hội việc làm đã được tạo ra. Tháng trước, Tổng Hội trưởng Tổng Hội Đài thương Việt Nam, Ông Giản Trí Minh đã trình lên Chính phủ Việt Nam Sách trắng về đầu tư thương mại. Sách trắng bao gồm nhiều nhận xét và kiến nghị cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Hợp tác du lịch, trao đổi văn hóa giữa Đài Loan và Việt Nam cũng được ghi nhận. Lượng khách du lịch Việt Nam đến Đài Loan tăng đáng kể. Trong sáu tháng đầu năm 2023, số lượng du khách đã vượt 190.000 người, phục hồi 95% so với trước đại dịch. Trong tháng 9, Cục Du lịch Đài Loan đã cử 32 công ty du lịch từ Đài Loan tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế lần thứ 17 tổ chức tại TP.HCM. Ngoài ra, Đài Loan vẫn là điểm đến ưa thích của sinh viên Việt Nam nhờ triển vọng việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Ước tính có hơn 240.000 người Việt Nam đang làm việc và học tập tại Đài Loan. Điều này mang lại lợi ích to lớn cho việc mở rộng nguồn nhân tài và phát triển kinh tế của Việt Nam. Để tiếp tục thu hút nhân tài đến Đài Loan, Văn Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ các trường đại học Đài Loan thành lập “Văn phòng hợp danh hợp tác giáo dục quốc tế” để cung cấp dịch vụ tư vấn du học.

TRAO GIẢI CUỘC THI VIẾT: SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN 2024THĂM VÀ CHÚC TẾT CỔ TRUYỀN CHÔL CHHNĂM THMÂY CỦA VƯƠNG QUỐC CAMPUCHIA, BUNPIMAY CỦA CHDCND LÀO, SONGKRAN CỦA VƯƠNG QUỐC THÁI LANCHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU ĐÔ THỊ ASEAN KẾT HỢP THAM QUAN CAMPUCHIA – THÁI LAN CÙNG ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆPTHĂM TỔNG LÃNH SỰ QUÁN CỘNG HÒA INDONEISA TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ BUỔI LÀM VIỆC VỚI ĐẠI DIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC PRESIDENT – INDONESIACHƯƠNG TRÌNH GẶP GỠ, TRAO ĐỔI VÀ CHIA SẺ HỢP TÁC TẠI BANGKOK, THÁI LANTÌM CƠ HỘI CHO NÔNG DÂN TRỒNG KHÓM VỊ THANHKÝ BẢN HỢP TÁC GIỮA TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VIỆT NAM VA ĐÔNG NAM Á VÀ VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN VÀ BẢO TỒN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT ĐÔNG NAM ÁCHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC VÀ NGHIÊN CỨU TẠI TỈNH ĐẮK LẮKQUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM PGS.TS. PHAN THỊ HỒNG XUÂN GIỮ CHỨC VỤ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á, TRỰC THUỘC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN, ĐHQG-HCMQUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC SÁP NHẬP TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC ASEAN VÀO TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á, TRỰC THUỘC ĐHKHXH&NV, ĐHQG - HCM