HỘI THẢO KHU VỰC ẤN ĐỘ-THÁI BÌNH DƯƠNG: TĂNG CƯỜNG NỖ LỰC CHỐNG GIAN LẬN THỰC PHẨM VÀ NÔNG SẢN GIẢ
  HỘI THẢO NÔNG NGHIỆP TỰ NHIÊN NHẬT BẢN TẠI XÃ EA NA, HUYỆN KRÔNG ANA, ĐẮK LẮK
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2022
  HỘI THẢO KHOA HỌC TẠI TỈNH HẬU GIANG NGÀY 28/10/2022

KHOA HỌC » Chương trình - Dự án Nghiên cứu

CHƯƠNG TRÌNH KHẢO SÁT NGHIÊN CỨU THỰC TẾ TẠI ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI - PHỐI HỢP VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC WASEDA - NHẬT BẢN

Thứ tư, 05/10/2022 16:10

Thực hiện chương trình nghiên cứu văn hóa xã hội tại địa bàn các dân tộc thiểu số ở các huyện biên giới miền núi, từ ngày 16/9 đến ngày 23/9/2022 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM phối hợp với Trường Đại học Waseda – Nhật Bản đã triển khai chương trình khảo sát nghiên cứu thực tế tại địa bàn tỉnh Lào Cai.

Các thành viên tham gia Đoàn nghiên cứu khảo sát thực tế gồm TS. Trần Đình Lâm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, GS. Koji Domon - Nghiên cứu viên Đại học Waseda – Nhật Bản, ThS. Chảo Thị Yến – Phiên dịch viên, Trường Quốc tế Canada Lào Cai cùng các sinh viên của trường Đại học Waseda. Trong chuyến khảo sát này, Đoàn nghiên cứu tìm hiểu về đời sống của người dân địa phương, đặc biệt là tình hình đời sống của phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, đoàn nghiên cứu cũng tìm hiểu và khai thác thông tin về vấn nạn buôn bán người hiện nay.

Buổi làm việc với chính quyền xã Tả Phìn

Trong chương trình làm việc, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, bà Mã Én Hằng – Phó trưởng ban đã tiếp đón và làm việc với Đoàn. Với những chia sẻ của đại diện Ban Dân tộc, Đoàn nghiên cứu đã nắm và đánh giá được tình hình phát triển văn hóa xã hội cũng như khái quát sơ lược về các vấn đề còn tồn tại, đặc biệt là nạn buôn bán người ở địa bàn các dân tộc thiểu số. Buổi làm việc cũng thống nhất những phương hướng kết hợp triển khai các hoạt động phỏng vấn để đáp ứng yêu cầu của đề tài nghiên cứu. Với sự hướng dẫn và thông tin của Ban Dân tộc, Đoàn nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á có cơ hội đến làm việc với chính quyền địa phương và triển khai khảo sát thực địa, phỏng vấn tại ba xã Tả Phìn, Mường Hoa và Ngũ Chỉ Sơn.

Hoạt động phỏng vấn tại địa bàn các xã

Đoàn nghiên cứu đã nhận được sự chào đón và giúp đỡ nhiệt tình của ông Lý Láo Lở - Chủ tịch UBND xã Tả Phìn, ông Tẩn A Lềnh - Chủ tịch UBND xã Mường Hoa và ban lãnh đạo UBND xã Ngũ Chỉ Sơn và các cán bộ của 3 xã. Với các thông tin thu thập được từ các cuộc phỏng vấn sâu với người dân địa phương, Đoàn nghiên cứu đã đạt được mục tiêu nghiên cứu đề ra. Bên cạnh đó, Đoàn nghiên cứu cũng thực hiện hoạt động thăm và tặng sách tại các trường trong địa bàn ba xã trên, thúc đẩy thông điệp lan tỏa và chia sẻ tri thức.

Hoạt động thăm trường THCS xã Tả Phìn

Chương trình tiền nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng, giúp tìm hiểu, xác định các vấn đề phụ nữ và trẻ em đang phải đối mặt hiện nay và làm tiền đề để mở rộng nghiên cứu ra toàn khu vực ASEAN, từ đó, đề ra các giải pháp với các ngành các cấp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi thực trạng xấu và hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển đời sống của phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Hoạt động của người dân tại địa phương

DUY KHANG

TÌM CƠ HỘI CHO NÔNG DÂN TRỒNG KHÓM VỊ THANHCHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC VÀ NGHIÊN CỨU TẠI TỈNH ĐẮK LẮK