
Tập sách : THAILAND PLUS ONE CORPORATE STRATEGY (Quyển 6)
Chủ biên: Masami Ishida, So Umezaki, Yasuhiro Yamada
NXB: ERIA (Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á) và TCER (Viện nghiên cứu Kinh tế Tokyo)

Ngày 26, 27, 28 tháng 03 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (TTNCVN&ĐNA) - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM tham dự buổi họp khai mạc, triển khai dự án "Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và đổi mới về biến đổi khí hậu tại Campuchia, Lào và Việt Nam" (strengthening climate change REsearch And innovation CapaciTies in Cambodia, Laos and Vietnam - REACT) tại trường Đại học Alicante, Tây Ban Nha. Thông qua buổi họp khai mạc này, các thành viên đã trao đổi, bàn bạc và thống nhất những vấn đề liên quan đến dự án.

Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã hối thúc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết trong vấn đề Biển Đông để ngăn chặn các cường quốc điều khiển chính trị trong khu vực.

Bài viết này tập trung phân tích việc nguyên tắc đồng thuận đang làm xói mòn vai trò và tính hiệu quả của ASEAN như thế nào, đặc biệt là trong giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông. Bài viết đề xuất rằng nhằm giải quyết vấn đề này, ASEAN cần cân nhắc các cải cách về mặt quy trình ra quyết định cũng như các cải tiến về mặt thể chế.
Vào ngày 3,4,5 tháng 10 năm 2016, tất cả các thành viên của dự án ENHANCE đã tham dự vào cuộc họp điều phối dự án, hội nghị bàn tròn và hội thảo tập huấn lần I dưới sự chủ trì của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Sau ba ngày làm việc, các thành viên của dự án đã tổng hợp và thống kê lại những hoạt động liên quan đến dự án trong 6 tháng đầu năm, cũng như đề ra các phương hướng hoạt động trong giai đoạn 6 tháng tiếp theo của dự án. TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, và TS. Bùi Anh Tiến, Phó phòng Quản Lý Khoa học đã đại diện của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh tham dự vào cuộc họp quan trọng này.

Sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực đã từng được ca ngợi như một thành công chủ chốt của tổ chức khu vực này. Nhưng giờ đây điều đó đang dần trở thành một “huyền thoại” bị nghi ngờ. Đằng sau thực tế đáng lo ngại này dường như có bàn tay của một số thế lực bên ngoài.