Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CÔNG TY DỊCH VỤ MẶT ĐẤT SÂN BAY HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TRONG THỜI ĐẠI SỐ  
Slide background
  DỰ ÁN ENHANCE – HỘI THẢO TẬP HUẤN LẦN II - ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ MÙA HÈ 2016 CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC INNSBRUCK, CỘNG HÒA ÁO  

Nghiên cứu khoa học » Các dự án nghiên cứu

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU VỀ HÁT NGÂM HARI CỦA NGƯỜI RAGLAI

Thứ sáu, 29/01/2016 11:01

Đề tài nghiên cứu khoa học “Sưu tầm, bảo tồn và phát huy loại hình hát ngâm Hari của tộc người Raglai ở tỉnh Bình Thuận” do PGS.TS. Thành Phần, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á làm chủ nhiệm vừa được tổ chức báo cáo nghiệm thu tại Sở Khoa học Công nghệ Bình Thuận vào ngày 22/5.

Các thành viên tham gia trong buổi báo cáo nghiệm thu gồm có các cơ quan, các sở ban ngành, đoàn thể, trong đó có ThS. Hồ Trung Phước, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận - Chủ tịch hội đồng; TS. Bá Trung Phụ, Trưởng phòng Nghiên cứu và Trưng bày, Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh – Phản biện; Bà Phan Thị Thanh Thảo, Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận – Thư ký khoa học; Ông Nguyễn Văn Nhơn, Phó Giám đốc Sở KH&CNBT - Ủy viên; Ông Đỗ Văn Ba, Phó Giám đốc Sở văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Bình Thuận - Ủy viên; Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Sở Tài chính - Ủy viên; ThS. Lê Văn Tuấn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Kỷ thuật - Ủy viên; Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Ủy viên; ThS. Thanh Thị Minh Hiền, Phó trưởng ban Dân tộc - Ủy viên; TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á – Đại diện Cơ quan thực hiện đề tài; Ông Lâm Tấn Bình, Giám đốc Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm tỉnh Bình Thuận – Khách mời; Ông Mang Đăng và Bà Trịnh Thị Đào A, nghệ nhân Hari – khách mời và cùng với các khách mời khác; Báo chí và Đài Truyền hình tỉnh Bình Thuận cũng đến tham dự, đưa tin và quay phim buổi báo cáo nghiệm thu này.

Nội dung báo cáo nhấn mạnh về việc sưu tầm, bảo tồn và phát huy loại hình hát ngâm Hari của tộc người Raglai ở tỉnh Bình Thuận. Chủ nhiệm đề tài tập trung quan tâm về tình hình thực tiễn, đề ra những kiến nghị, giải pháp thiết thực mang tính khả thi có thể ứng dụng trên các địa bàn đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và sưu tầm nhằm để bảo tồn và phát huy giá trị loại hình hát ngâm Hari một cách bền vững lâu dài. Hai giải pháp bảo tồn được đưa ra là Bảo tồn trong trạng thái “tĩnh” và Bảo tồn trong trạng thái “động”. Trạng thái tĩnh là bảo tồn “thụ động”, bằng các phương tiện nghe nhìn và các tài liệu in ấn. Còn trạng thái động là bảo tồn mang tính “chủ động”, bằng cách ứng dụng linh hoạt vào trong cuộc sống cộng đồng với nhiều phương thức và phương tiện khác nhau tùy theo tình hình của mỗi địa phương.

Bên cạnh đó, chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh về đối tượng truyền thụ hát ngâm Hari phải là các em nhỏ từ 5 đến 10 tuổi thì mới có thể tiếp nhận một cách hồn nhiên và trong sáng, để lại ấn tượng tốt đẹp lưu mãi trong thời thơ ấu truyền thống văn hóa của cha ông. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học xã hội đầu tiên được Hội đồng Khoa học tỉnh Bình Thuận đánh giá xuất sắc với thang điểm cao nhất so với với các đề tài nghiên cứu trước đây ở trong tỉnh. Kết quả đề tài nghiên cứu góp phần bổ sung thêm cứ liệu khoa học về văn hóa, lịch sử, văn học, ngôn ngữ của tộc người người Raglai nói chung. Đồng thời giúp cho chính quyền địa phương có cứ liệu khoa học để đề ra chính sách phù hợp đáp ứng nguyện vọng thiết thực của cộng đồng tộc người Raglai ở tỉnh Bình Thuận nói riêng. Đây cũng là thực hiện đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam về việc giữ gìn tiếng nói và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phát biểu trong buổi nghiệm thu, Tiến sĩ Trần Đình Lâm đánh giá cao vai trò của địa phương đã quan tâm đến đề tài nghiên cứu, sự hợp tác góp ý và trao đổi những vấn đề hữu ích từ tất cả các ban ngành cho chủ nhiệm đề tài. Trung tâm sẽ tiếp tục trao đổi hợp tác để có các bài báo quốc tế về vấn đề nghiên cứu để giới thiệu địa phương Bình Thuận ra cộng đồng quốc tế. Đồng thời Tiến sĩ Trần Đình Lâm cũng đề nghị địa phương có thêm phần nghiên cứu mới vận dụng vào thực tiễn để duy trì bản sắc văn hóa của dân tộc Raglai khi mà các nghệ nhân ít ỏi vẫn còn sức khỏe để phục vụ cho công việc nghiên cứu.

Bài mới hơn

Chuyên viên trợ lý (01 người)Tuyển dụng 01 sinh viên hỗ trợ dự án nghiên cứu EUHỌP KHAI MẠC DỰ ÁN REACT - NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐỔI MỚI VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CAMPUCHIA, LÀO VÀ VIỆT NAMDỰ ÁN ENHANCE – HỌP ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN, HỘI NGHỊ BÀN TRÒN VÀ HỘI THẢO TẬP HUẤN LẦN I TẠI HÀ NỘICUỘC HỌP KHAI MẠC DỰ ÁN ENHANCE - NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHIÊN CỨU TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM

Bài viết cùng chuyên mục

NGHIÊN CỨU ĐIỀN DÃ TẠI ĐÀ LẠT VỚI CÁC GIÁO SƯ ĐẠI HỌC AICHI SHUKUTOKUXUẤT BẢN SÁCH VỀ HỘI THẢO “QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Ở CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN”SUVANNABHUMI, TẬP SAN VỀ ĐÔNG NAM ÁQUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Ở CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂNVĂN KHẮC CHĂMPA TẠI BẢO TÀNG VĂN KHẮC CHĂM - ĐÀ NẴNG ĐỜI SỐNG KINH TẾ, VĂN HÓA VÀ XÃ HỘI CỦA DÂN TỘC BAHNAR VÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNGTỪ ĐIỂN VIỆT - CHĂM 1995TỪ ĐIỂN VIỆT - CHĂM 1996CÀ-PHÊ TẠI VÙNG CAO NGUYÊN VIỆT NAMDANH MỤC THƯ TỊCH CHĂM Ở VIỆT NAM
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck
 • ENHANCE
 • DU HỌC
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG KAPIOLANI
 • ĐẠI HỌC HAWAII TẠI MANOA
 • EACEA

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á