Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  
Tin tức

Tin tức

BUỔI CHUYÊN ĐỀ “HÌNH ẢNH CỦA NGƯỜI LÍNH TÓC DÀI TRONG VĂN HỌC THỜI KỲ CHIẾN TRANH VIỆT NAM – HOA KỲ”

Thứ sáu, 19/05/2017 16:05

Ngày 28 tháng 4 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức seminar với chủ đề “Hình ảnh của người lính tóc dài trong văn học thời kỳ chiến tranh Việt Nam – Hoa Kỳ” dưới sự trình bày của nghiên cứu sinh Isadora J. Wagner, chuyên ngành văn học Mỹ của Trường Đại học Mississippi. Tham gia seminar có TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm và TS. Trần Lê Hoa Tranh – Phó Trưởng Khoa Ngữ văn, cùng các sinh viên Khoa Ngữ văn Anh và Ngữ văn. 

Trong buổi trình bày, nghiên cứu sinh đã phân tích khái quát hình ảnh người phụ nữ Việt Nam và người lính Mỹ thông qua các ấn phẩm/ trích đoạn văn chương. Chẳng hạn tấm áp phích thời chiến của Hoa Kỳ là hình ảnh cô giáo đang giảng dạy cho bé gái về thế giới với câu nói “Đây chính là lý tưởng cho cuộc chiến đấu của chúng ta” và sự vắng mặt của người đàn ông thể hiện vai trò của nam giới là phải ra chiến trường. Ngược lại, tấm áp phích được vẽ năm 1970 ở Việt Nam cho thấy một nhóm người đủ các thế hệ, sắc tộc, giới tính đi trước hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị cùng chú thích “Theo bước Hai Bà Trưng - Quét sạch thù xâm lược” thể hiện truyền thống người phụ nữ Việt Nam trong cuộc chiến toàn dân chống lại đế quốc Mỹ.

Với câu hỏi “Giới tính là gì?”, nghiên cứu sinh cho rằng giới tính là một quan niệm của xã hội. Qua từng thời kỳ, xã hội đặt ra kỳ vọng là những yếu tố nào thì được xem là của nam hoặc nữ, và cái cách mà từng cá nhân phải thể hiện bản thân mình để được xã hội công nhận giới tính của mình. Đối với câu hỏi “Đã có bao nhiêu tác phẩm văn chương Việt Nam thời chiến đã được xuất bản tại Hoa Kỳ?”, nghiên cứu sinh đã trả lời rằng thật sự là chưa đủ. Tại Hoa Kỳ, thời gian đầu, sách của thế hệ những người sống sót từ chiến tranh bị cấm xuất bản vì một số lí do như rào cản ngôn ngữ, bản chất đau buồn của chiến tranh, bầu không khí chính trị và văn hoá trong suốt một thập kỷ sau chiến tranh, v.v. Sau khi tình hình hạ nhiệt, những người con của thế hệ đầu muốn tạo dựng và hồi tưởng lại những sự kiện đã định hình cuộc sống của gia đình và đất nước họ thì có nhiều tác phẩm ra đời hơn. Hiện tại, thế hệ thứ ba của các tác giả và nghệ sĩ Mỹ gốc Việt cũng đang bắt đầu chú ý hơn đến chủ đề này, tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn quá ít tác phẩm viết về cuộc chiến hoặc góc nhìn của người Việt Nam trong ngôn ngữ Anh.

Trao đổi với Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, nghiên cứu sinh cho biết rất vinh dự khi có cơ hội chia sẻ kiến thức và học hỏi được nhiều thêm từ các bạn sinh viên, những người đã lắng nghe chăm chú và tham gia nhiệt tình. Ngoài ra, nghiên cứu sinh nhận thấy rằng chuyến thăm đến Trường và việc thảo luận sau buổi nói chuyện đã củng cố quá trình nghiên cứu của mình về chủ đề người phụ nữ trong chiến tranh. Nghiên cứu sinh hy vọng sẽ có ngày quay lại Việt Nam cùng các sinh viên của mình, và mong rằng sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác với Trung tâm trong tương lai. 

Bài mới hơn

LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP LẦN THỨ 107 CỦA ĐÀI LOANCHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCEĐỢT TẬP HUẤN CHUYÊN GIA LẦN I CỦA DỰ ÁN TOURISTCHIA SẺ VỀ DỰ ÁN V2WORK TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HUTECH CHEVENING SCHOLARSHIP 2019/2020 - APPLICATION OPENS UNTIL 6 NOV 2018SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC INNSBRUCK (ÁO) THAM GIA TRƯỜNG HÈ TẠI VIỆT NAMGIỚI THIỆU DỰ ÁN V2WORK VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC TRÀ VINH, ĐẠI HỌC CẦN THƠ SEMINAR: "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO"MỜI ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠOCHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN DỰ ÁN V2WORK TẠI TRƯỜNG ĐH NHA TRANG

Bài viết cùng chuyên mục

NHÂN VIÊN TẬP ĐOÀN TEIJIN NHẬT BẢN ĐẾN THĂM CÔNG TY MAY THÊU THUẬN PHƯƠNGBUỔI CHUYÊN ĐỀ “TẦM QUAN TRỌNG CỦA MẠNG XÃ HỘI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP, ĐẶC BIỆT LÀ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM”KHAI MẠC TRIỂN LÃM “MANGA HOKUSAI MANGA: TIẾP CẬN VỚI NGHỆ THUẬT BẬC THẦY TỪ GÓC NHÌN CỦA TRUYỆN TRANH ĐƯƠNG ĐẠI” HỌP KHAI MẠC DỰ ÁN REACT - NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐỔI MỚI VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CAMPUCHIA, LÀO VÀ VIỆT NAMCÔNG VIỆC CÓ LỢI CHO GIÁO DỤC LÀ MỘT MÓN QUÀ NHÂN VIÊN TẬP ĐOÀN TEIJIN NHẬT BẢN ĐẾN THĂM CÔNG TY MAY THÊU GIÀY AN PHƯỚCLỄ KỶ NIỆM QUỐC KHÁNH VƯƠNG QUỐC HÀ LANBUỔI NÓI CHUYỆN TẠI ĐẠI HỌC ALICANTE, TÂY BAN NHALỄ KHÁNH THÀNH CÔNG TY FUKUDA GLOVE VIỆT NAMKỲ THI NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ VỀ CHUYÊN NGÀNH DU LỊCH
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á